Biên kịch “Hương vị tình thân” giải thích về việc Thy – Huy chiếm sóng

0
6474

Biên kịch Trịnh Khánh Hà của Hương vị tình thân đã có những chia sẻ liên quan đến tranh cãi của khán giả thời gian gần đây, về việc cặp đôi Thy – Huy “chiếm sóng”.

Trong khoảng 5 tập gần đây của Hương vị tình thân, mối quan hệ của cặp đôi Thy – Huy (Thu Quỳnh – Anh Vũ) đang được bộ phim tập trung khai thác. Cặp đôi chính Long – Nam hay các nhân vật khác cũng tạm thời lùi lại để nhường sân khấu cho mối tình chị em này.

Tuy nhiên, việc này cũng vấp phải tranh cãi của không ít khán giả khi nhiều người cho rằng cặp đôi Thy – Huy không phải nhân vật chính nhưng lại chiếm sóng quá nhiều. Các fan của Long – Nam thì trở nên sốt ruột vì suốt 1 tuần chiếu phim, cặp đôi yêu thích của mình hầu như chỉ xuất hiện thoáng qua, các diễn biến tình cảm giậm chân tại chỗ.

Giữa những tranh cãi của người xem, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với biên kịch Trịnh Khánh Hà – biên tập của Hương vị tình thân

Chào chị! Trong khoảng 5 tập gần đây của Hương vị tình thân, cặp đôi Thy – Huy vấp phải một số ý kiến cho rằng “chiếm sóng” quá nhiều dù không phải nhân vật chính. Chị có đọc được những bình luận này?

Việc theo dõi phản ứng của khán giả đối với phim gần như là 1 nhiệm vụ của chúng tôi đặt ra cho bản thân. Việc này vừa là để chúng tôi tìm hiểu mong muốn của khán giả, cũng là để bản thân những người làm phim rút kinh nghiệm trong việc xử lý câu chuyện tình huống về sau. Tôi có đọc được nhiều ý kiến trái chiều như bạn nói về cặp Thy – Huy chứ.

Đồng ý là trong một dự án dài hơi như Hương vị tình thân thì các nhân vật đều phải phân chia hài hòa đất diễn. Nhưng việc cặp đôi thứ chính chiếm các diễn biến phim trong suốt 1 tuần lên sóng thì có phải cũng hơi nhiều không thưa chị?

Hương vị tình thân là bộ phim gia đình, nhân vật chính là Phương Nam và hành trình “biến mỗi nơi cô qua thành gia đình, biến mỗi người cô gặp thành người thân”. Đến nay bộ phim đã đi hơn 40 tập, phần lớn thời lượng đều xoay quanh những biến cố liên quan đến Nam. Và đến mấy tập gần đây, Nam hơi lùi xuống để đẩy lên câu chuyện của Thy – Huy.

Đương nhiên, chúng tôi khi xây dựng câu chuyện như vậy, đều đã tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Đây có thể nói là giai đoạn “yên bình” nhất của Nam từ đầu phim đến giờ, nhưng cô lại gặp 1 vấn đề tâm lý, đó là phát hiện ra sự xem thường của bà Xuân, cũng như của cả Long đối với mình… cần có thời gian để nhân vật có sự “chuyển hóa” tâm lý.

Ngược lại, Thy và Huy sau quãng thời gian “rập rình”, đến thời điểm này có những biến cố dẫn đến xác định tình cảm. Mối quan hệ của Thy – Huy, cũng sẽ tác động rất lớn đến tuyến chính ngay sau thời điểm này… Tôi nghĩ, một phẩn do đây là khung sóng 30 phút, nên cảm giác chờ đợi mỗi ngày của khán giả sẽ dài hơn. Nhưng vấp phải ý kiến của khán giả, mình cũng phải suy nghĩ và đánh giá lại.

 Ngoài ra trong câu chuyện của Thy – Huy, chúng tôi cũng muốn khắc họa thêm về nhân vật bà Sa, mẹ Thy, chuẩn bị cho những quan hệ phức tạp, những bí mật, và những bi kịch về sau thông qua cách hành xử của bà với con gái.

Chị đánh giá như thế nào về diễn xuất của Thu Quỳnh và Anh Vũ? Có những ý kiến cho rằng chính bởi thiếu “chemistry” nên cặp đôi Thy – Huy khi chiếm sóng mới gây nhiều tranh cãi như vậy. Chị nghĩ sao về điều này?

Quỳnh và Vũ đều rất cố gắng trong vai diễn này. Không chỉ họ, mà toàn bộ thành phần đoàn làm phim đều cực kỳ nỗ lực để hoàn thiện tác phẩm một cách tốt nhất. Khi những thước phim được phát sóng lên để khán giả thưởng thức thì dù thành công hay thất bại, được khen hay được chê đều có sự đóng góp và cả trách nhiệm của tất cả các bộ phận.

Phim hay thì có thể do kịch bản tốt, nghiệp vụ đạo diễn xuất sắc, diễn viên hóa thân tuyệt vời, quay phim thể hiện tốt ý đồ, dựng, hòa âm… và ngược lại. Nên tôi nghĩ, trách nhiệm thuộc về tất cả chúng tôi.

Hương vị tình thân mới đi được một chặng đường chưa dài trong hành trình 120 tập nhưng cũng đã vấp phải nhiều tranh cãi từ nữ chính Phương Nam, cho tới hiện tại là cặp Thy – Huy… Khi xây dựng kịch bản, chị có lường đến những điều này hay không? Chúng tôi là người tạo ra sản phẩm, chúng tôi biết đường đi nước bước, biết kết cục của nhân vật, nhưng khán giả thì không. Thế nên khi xem phim, trước những tình huống, nhân vật “có vấn đề”, khán giả phản ứng là đương nhiên. Chưa kể đến việc, mỗi khán giả do nền tảng văn hóa, quan niệm nhân sinh… lại có những cách nhìn rất khác nhau về từng vấn đề nên dẫn đến những phản ứng trái chiều, chia rẽ, phân hóa.

Chúng tôi luôn chuẩn bị cho những tình huống thế này, và đôi khi thấy mừng vì sự quan tâm của khán giả đến bộ phim. Tuy vậy, vẫn phải khẳng định với bạn rằng, khán giả luôn là ẩn số. Chúng tôi chuẩn bị cho những phản ứng, chỉ là đôi khi, không đoán ra được vấn đề mà khán giả phản ứng sẽ là gì.

Cảm ơn chị vì đã chia sẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here