NSND Thu Hà: Nếu được chọn lại và “giá như” thì tôi giàu và nổi tiếng hơn nhiều

0
14519

Nhắc đến NSND Thu Hà, khán giả luôn yêu mến và gọi tên chị cùng với tên bộ phim “Lá ngọc cành vàng”. Tên gọi này cũng gắn liền với chị trong suốt 2 thập kỷ qua. Nữ diễn viên được mệnh danh “người đẹp không tuổi” của màn ảnh Việt tâm sự, vì tên gọi này mà nhiều người cho rằng chị sinh ra đã sống trong “nhung lụa” nhưng thực tế không phải thế mà chính cách sống giản dị đã làm nên một Thu Hà của ngày hôm nay. Bước vào ngưỡng tuổi 50, NSND Thu Hà thừa nhận, chị thấy lúc này mình đã biết yêu bản thân nhiều hơn, dễ dàng bỏ qua mọi lỗi lầm của người khác, sống giản dị và không để tâm đến sân, si.

Nhận vai vì muốn vượt qua chính mình

– Phóng viên: Là một tên tuổi được nhiều khán giả mến mộ nhưng 6 năm qua chị vắng bóng khỏi màn ảnh. Lý do gì khiến chị quyết định trở lại với vai Bạch Cúc trong phim “Hướng dương ngược nắng”?

– NSND Thu Hà: Ngoài công việc ở Nhà hát Kịch Hà Nội, tôi còn khá nhiều công việc riêng nên đã từ chối rất nhiều lời mời. Tuy nhiên, vai diễn Bạch Cúc trong “Hướng dương ngược nắng” đã khiến tôi thích thú ngay từ khi đọc kịch bản nên tôi đã thu xếp thời gian để tham gia. Trong phim, Bạch Cúc có màu sắc khác hẳn tôi và khác những vai diễn tôi đã làm. Tôi nhận lời vào vai này vì muốn vượt qua chính mình. Bạch Cúc có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, bà ấy gánh vác cả một tập đoàn của gia tộc, sự tranh đấu, thù hận trong bà cũng nhiều nên Bạch Cúc có nhiều nỗi niềm riêng.

– Vắng bóng khỏi phim ảnh khá lâu, khi trở lại chị có gặp khó khăn? Bởi hiện tại cách làm phim cũng khác nhiều so với thời trước đây chị từng làm?

– Thực ra, thời điểm tôi đóng “Khúc hát mặt trời” – bộ phim gần nhất tôi đóng trước khi nghỉ liền tới 6 năm thì nhịp làm phim cũng đã gần giống bây giờ. Vì thế, khi trở lại, ở thời điểm đầu cũng có chút bỡ ngỡ nhưng rồi cũng nhanh chóng hòa nhập. Bộ phim này yêu cầu tôi phải tập trung cao độ hơn các phim ngày xưa. Ngoài ra, việc thu thanh đồng bộ nên chỉ một tiếng động nhỏ lọt vào cũng phải quay lại. Phải mất một thời gian, dần dần tôi mới quen với nhịp độ mới.

Với sân khấu, tôi đã từng vượt qua nhiều vai diễn khó khăn nhưng với truyền hình, có lẽ vai người đàn bà tham vọng, quyền lực trong “Hướng dương ngược nắng” là vai khó đầu tiên. Khi nhận 20 tập kịch bản đầu, thấy nặng quá, tôi thậm chí còn không biết liệu mình có vượt qua được chính mình hay không. Sau đó, tôi hy vọng các tập tiếp theo sẽ nhẹ hơn. Nhưng không ngờ, càng về sau biên tập càng đẩy kịch tính lên rất cao. Đến bây giờ, tôi cũng chưa biết nhân vật của mình sẽ có số phận như thế nào.

– Theo chị, nhân vật Bạch Cúc trong phim và chị ngoài đời có điểm gì giống nhau?

– Đạo diễn Vũ Trường Khoa đã xây dựng một Bạch Cúc khác hẳn tôi ngoài đời. Đó là cái tài của đạo diễn. Bạch Cúc xa lạ với tôi. Tôi đơn thuần chỉ là một nghệ sĩ không dính dáng đến việc kinh doanh. Tôi ngoài đời lành hơn rất nhiều. Trong phim sử dụng nhiều từ ngữ về chuyên môn, nên tôi cũng phải học thoại về chuyên ngành. Đây là một vai diễn tôi thấy thích thú và mong khán giả đón đợi phim này. Nhiều người nói Thu Hà khó tính vì kén chọn kịch bản. Nhưng, tôi khó tính vì tôi tôn trọng khán giả, tôi tôn trọng những người yêu thương mình. Tôi nghĩ, mình nghiêm túc trong nghề, không nhận lời làm phim theo kiểu “ào ào” cũng là một cách giữ hình ảnh cho mình.

– Vai Bạch Cúc có diễn biến tâm lý phức tạp, nặng nề như vậy, thoát vai diễn để trở về đời sống thực, chị có gặp khó khăn gì không?

– Phim ảnh bây giờ đâu có được nghỉ ngơi. Vẫn biết là đã đọc kịch bản, tập thoại rồi, nhưng đùng một cái thay đổi kế hoạch, đi quay cả ngày về tối vẫn phải mở kịch bản ra nghiền ngẫm, đêm không được ngủ, sáng phải dậy sớm. Rồi tập tư thế, cách nói năng của một bà Tổng giám đốc phải ra sao… Có những lúc đang diễn, đạo diễn bảo tôi ra ngoài trời phải hít oxy rồi mới vào diễn tiếp. Hôm nào mà được về nhà nghỉ ngơi, cảm giác rất sung sướng, nhẹ nhõm, như được đi nghỉ phép. Nghỉ làm phim bao nhiêu năm mà giờ đi đóng phim thì thấy mình bận rộn lắm. Biết ngày mai nghỉ là ngay tối hôm trước tôi sẽ hẹn chị em cả khu phố đi uống nước trà.

Có vai hay chưa chắc đã làm được hay

– Việc chị quay trở lại phim truyền hình, đồng nghĩa với việc chị sẽ phải vắng nhà thường xuyên. Vậy ông xã và các con có ủng hộ chị?

– Đã lâu không đi đóng phim nên nếp sống gia đình cứ trôi chảy đều đều, bình yên. Cho nên gia đình tôi cũng phải thống nhất xem sắp xếp công việc riêng như thế nào. Đây cũng là một vai diễn khá nặng, tôi rất hồi hộp không biết khán giả có đón nhận, ủng hộ mình không. Cho nên ban đầu khi đạo diễn Vũ Trường Khoa mời, tôi chưa dám nhận lời ngay mà phải nói chuyện với con rồi tự trấn an bản thân.

Từ xưa đến nay, tôi luôn có sự hậu thuẫn và ủng hộ từ gia đình, chỉ có điều mình có nhận lời đi đóng phim hay không. Một điều may mắn là con đường nghệ thuật của tôi khá dễ dàng, những điều mong đợi đều đã đạt được rồi. Hơn nữa, người nghệ sĩ không phải lúc nào cũng thăng hoa hoặc có vai chính. Nhất là ở giai đoạn tuổi tác như thế này. Thậm chí có vai hay chưa chắc đã làm được hay, đâu phải ai cũng tài năng như NSND Hoàng Dũng, NSND Lan Hương “bông”…. Tôi không làm nhiều, truyền hình tôi chỉ nhận 4 phim thôi nhưng phải vai hay tôi mới nhận.

– Nhìn chị khá trẻ so với độ tuổi 50 của mình?

– Ai cũng đến giai đoạn có tuổi thôi. Mọi người khen tôi trẻ, tôi cũng thấy mình trẻ thật so với bạn bè đồng trang lứa. Còn khi đóng phim, tạo hình phải già đi, tôi cũng thấy sợ lắm. Có một hôm để nguyên hóa trang về nhà nghỉ trưa, con trai vừa nhìn thấy kêu lên: “Ối giời ơi”. Bình thường tôi cũng thấy mình trẻ trung, mềm mại, nhưng lên hình phải búi tóc ngược, trang điểm đậm, dữ, nên cũng già đi.

– Ở độ tuổi 50, điều gì khiến chị cảm thấy nuối tiếc nhất?

– Tiếc nhiều thứ lắm. Tôi tiếc tuổi trẻ, tiếc những gì mình chưa làm được. Rõ ràng, khi cuộc sống bước sang một ngưỡng khác thì mình biết quý trọng những gì mình đang có hơn, yêu bản thân hơn, bỏ qua lỗi lầm của người khác, sống đơn giản hơn và không sân, si quá nhiều.

Người ta hay nói từ “giá như” nhưng lâu rồi tôi không nhắc đến từ đó, vì mình không còn tham vọng lao vào những điều sân, si nữa. Tôi không phiêu lưu nữa. Nếu được chọn lại và “giá như” thì tôi giàu và nổi tiếng hơn nhiều. Hiện tại, tôi có một cuộc sống bình an, vui vẻ, lúc mệt có thể được nghỉ ngơi. Điều quý nhất của tôi là các con khôn lớn, gia đình êm ấm.– Cảm ơn NSND Thu Hà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here