NSND Hoàng Dũng: Những vai diễn rất đời…khiến khán giả không thể quên.

0
1699

Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng ra đi trong tiếc thương của đồng nghiệp và khán giả, trong cuộc đời 65 năm của Ông được coi là “cây đa, cây đề” với hơn 40 năm lăn lộn với nghề diễn Ông là một trong những diễn viên gạo cội của điện ảnh phía Bắc, có thể diễn rất nhiều loại vai mà vai nào cũng lột tả rõ nét tính cách nhân vật, dù là chính diện hay phản diện

Ảnh thời trẻ của NSND Hoàng Dũng
Ảnh thời trẻ của NSND Hoàng Dũng

NSND Hoàng Dũng đã dành cả cuộc đời cho nghệ thuật

NSND Hoàng Dũng sinh năm 1956 tại Hà Nội. Trải qua quá trình học, làm việc, tình yêu nghề cứ thế lớn dần lên, năm 1977 về Đoàn Kịch Hà Nội công tác. Cứ thế miệt mài phấn đấu rồi được giao vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Năm 2017, ông  được Nhà nước phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đánh dấu sự vinh danh những thành tựu nghệ thuật bền bỉ trong suốt 37 năm. Ấy vậy nhưng ông chưa bao giờ cho phép mình nghỉ ngơi. Sau khi về hưu, ngoài công việc giảng dạy rèn giũa các lớp sinh viên trẻ, Hoàng Dũng tiếp tục trở thành “linh hồn” trong một loạt các “bom tấn” truyền hình.

Những vai diễn để đời

“Trời không phụ lòng người”, với tài năng và sự lao động, nghiêm túc hết mình trong công việc, tên tuổi của ông bắt đầu được chú ý với vai Phó Giám đốc Chính trong “Tôi và chúng ta” năm 1985 của Đoàn kịch Hà Nội. Ngoài ra có thể kể đến các vai diễn khác trong các vở kịch “Cát bụi” (vai Cả Khoa); “Bình minh đó trái tim anh” (vai bác sĩ), “Hà Nội đêm trở gió” (vai Lãm), “Ăn mày dĩ vãng” (vai Hai Hùng); hoặc “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” (vai Bá Nhỡ)…

Trên địa hạt phim ảnh, không thể không kể đến các vai diễn đã đưa ông trở thành tên tuổi hàng đầu của phim truyền hình Việt Nam như “Cuồng phong”, “Con đường hạnh phúc”, “Đàn trời”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Tôi và chúng ta”… Trong số đó, “Đàn trời” – bộ phim thể hiện những mảng tối trong quan trường ở một tỉnh lẻ khi các nhà báo ở đài phát thanh truyền hình cùng tham gia cuộc chiến chống tham nhũng đã thể hiện khát khao của NSND Hoàng Dũng khi ông luôn mơ ước vào những vai diễn có tính đột phá. 

NSND Hoàng Dũng trong phim
NSND Hoàng Dũng trong phim “Đàn trời”
NSND Hoàng Dũng trong phim
NSND Hoàng Dũng trong phim “Người phán xử”

Đây cũng là thời điểm liên tiếp các bộ phim truyền hình có kịch bản chất lượng, đầu tư công nghệ liên tiếp ra đời, đánh dấu thời kỳ đột phá của phim truyền hình và nhận được sự ủng hộ chưa từng có của khán giả. Đó là Hoàng Dũng với vai ông trùm Phan Quân trong “Người phán xử”, là Chủ tịch tỉnh Việt Thanh trong bộ phim “Sinh tử” với những mảng đen-trắng phức tạp trong nội tâm luôn đấu tranh lẫn nhau; là vai diễn ông bố tinh tế, hóm hỉnh, đầy tình yêu thương trong “Về nhà đi con” và “Những ngày không quên”, là vị quan chức đa mưu túc kế trong “Hồ sơ cá sấu”.

Bộ phim mới nhất “Trở về giữa yêu thương”, NSND Hoàng Dũng vào vai một giám đốc nhà xuất bản về hưu phải đối mặt với nhiều câu chuyện gia đình rắc rối, mang đến nhiều thông điệp sâu sắc cho người xem. Ngoài ra ông còn góp một vai nhỏ trong bộ phim điện ảnh “Gái già lắm chiêu 5” của đạo diễn Nam Cito và Bảo Nhân sắp công chiếu.

NSND Hoàng Dũng trong phim
NSND Hoàng Dũng trong phim “Về nhà đi con”

NSND Hoàng Dũng từng chia sẻ, điều hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời ông đó là chọn đúng nghề và được nghề ghi nhận. Ngoài đời, gia đình NSND Hoàng Dũng sinh sống trong một căn nhà nhỏ ở phố Kim Mã. Ông và vợ có hai con trai. Người con trai lớn của nghệ sĩ là Hoàng Duy từng tham gia đóng một số vai nhỏ trong các phim và hoạt cảnh truyền hình, hiện đang theo học tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh. Vợ của NSND Hoàng Dũng có công việc là một giáo viên mầm non, bà ít khi xuất hiện trước công chúng mà lặng lẽ làm hậu phương vững chắc cho gia đình. Ở tuổi về hưu, ông hạnh phúc vì gia đình êm ấm, các con thành đạt và những cống hiến nghệ thuật của ông vẫn được khán giả ghi nhận./.

Những vai diễn để đời của NSND Hoàng Dũng

Ở lĩnh vực truyền hình, Hoàng Dũng trở thành biểu tượng của diễn xuất với hàng loạt vai diễn để đời trong các bộ phim có rating cực cao như ông trùm Phan Quân trong phim Người phán xử, ông Luật trong phim Về nhà đi con, chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa trong phim Sinh tử, vai anh Lớn trong Hồ sơ cá sấu.

Dưới đây là một số vai diễn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả của NSND Hoàng Dũng.

Ông trùm Phan Quân trong “Người phán xử”

Đây là vai diễn để đời trong sự nghiệp diễn xuất của Hoàng Dũng. Vai Phan Quân cũng đem đến cho ông giải thưởng Nam diễn viên được yêu thích nhất trong giải VTV Awards 2017. Trong phim, Hoàng Dũng vào vai Phan Quân, ông trùm tội phạm lọc lõi với nhiều thủ đoạn, xử lý mọi việc rất nguyên tắc, mạch lạc, quyết đoán, sắc sảo, rất yêu thương gia đình, trọng tình nghĩa. Nhân vật này cũng có nhiều câu thoại đi vào lòng công chúng.

Kết quả hình ảnh cho ông trum phan quân

NSND Hoàng Dũng từng chia sẻ, Phan Quân và ông có nhiều điểm tương đồng ở tình yêu gia đình, làm việc nguyên tắc và rất quyết đoán: “Đôi khi tôi thích ra lệnh bằng những câu thoại rất giản đơn, thích dùng ánh mắt hơn là dùng âm thanh. Tôi thấy về tính cách này, tình cảm này, nguyên tắc này đều có điểm chung với Phan Quân“. 

Kết quả hình ảnh cho ông trum phan quân

Lý giải về lý do Phan Quân được yêu mến, NSND Hoàng Dũng nói: “Vì tất cả chúng ta đều có tình cảm ấy và tìm thấy sự đồng cảm từ nhân vật”.

Kết quả hình ảnh cho ông trum phan quân

Ông Luật trong “Về nhà đi con”

Vai ông Luật trong Về nhà đi con được khán giả đóng mác là “bố chồng quốc dân” bởi ông luôn bên cạnh, đồng hành và bảo vệ con dâu do Bảo Thanh đóng. Ông cũng rất cương nghị và cứng rắn với con trai mình. Xem NSND Hoàng Dũng diễn trong bộ phim này, fan để lại những bình luận ngưỡng mộ: “Dã man quá! Đúng là sinh ra để làm diễn viên, ánh mắt, cử chỉ đều quá xuất sắc!”“Nghệ sĩ lớn phải thế chứ! Rất ngưỡng mộ NSND Hoàng Dũng”; “Nhập vai kinh khủng, trong hậu trường mà còn khóc nhiều thế thảo nào lên phim thấy mắt bố Luật sưng húp, đỏ hoe! Thương bố!”… 

Kết quả hình ảnh cho Ông luật về nhà đi con

Dù không xuất hiện nhiều và chỉ ở vị trí vai phụ nhưng dấu ấn của Hoàng Dũng trong phuim không hề nhỏ. Điều này chứng tỏ tài năng, sự đầu tư nghiêm túc cho vai diễn và từng cảnh quay của ông.

Kết quả hình ảnh cho Ông luật về nhà đi con

Ông Phương trong “Hồ sơ cá sấu”

Đây là vai diễn phụ nhưng vẫn cho thấy tài năng diễn xuất bậc thầy của NSND Hoàng Dũng. Trong phim, NSND Hoàng Dũng vào vai ông Phương – một thế lực “siêu to khổng lồ” mà đến tay giang hồ đội lốt doanh nhân sừng sỏ như Tuấn mỏ còn phải dè chừng và cậy nhờ. Biết Tuấn mỏ có ý định kéo mình vào chung vũng lầy nên ông Phương từ chối lời nhờ vả đầy toan tính này.

Kết quả hình ảnh cho hoàng dũng hồ sơ cá sấu

Chỉ xuất hiện trong một phân đoạn ngắn nhưng vai diễn cho thấy NSND Hoàng Dũng không có đối thủ trong cách thể hiện hình tượng “ông trùm”. Lối diễn thoát vai, nhập tâm cho thấy NSND Hoàng Dũng thực sự nghiêm túc cho mỗi lần xuất hiện của mình. Đây là lý do dù đã về hưu, ông chưa bao giờ hết bận rộn với công việc và những dự án phim. Bên cạnh đó, NSND Hoàng Dũng cũng là lựa chọn của nhiều nhãn hàng trong các chiến dịch quảng cáo gần đây.

Kết quả hình ảnh cho hoàng dũng hồ sơ cá sấu

Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa trong “Sinh tử”

Trong vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, phim Sinh tử, nghệ sĩ Hoàng Dũng được khen thể hiện những phân cảnh nội tâm xúc động, khiến khán giả rơi nước mắt. Ông thể hiện rất tốt các phân cảnh đòi hỏi nội tâm, diễn xuất chiều sâu.

Kết quả hình ảnh cho hoàng dũng sinh tử

Khi nói về vai diễn này của NSND Hoàng Dũng, diễn viên Chí Nhân, vai Trần Bạt, con trai Trần Nghĩa, chia sẻ: “Thực sự đến tận lúc này, đôi mắt ầng ậc nước của ông Nghĩa trong lúc ghi hình vẫn khiến tôi không thể quên. Đó là cảnh để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất”.

Kết quả hình ảnh cho hoàng dũng sinh tử

Một khán giả khác nhận xét về vai Trần Nghĩa ở tập cuối: “Nghệ sĩ diễn xuất không chê vào đâu được, nhất là những tập cuối. Những lời nói đanh thép với con trai khi phạm lỗi và rồi những giọt nước mắt đau khổ chảy vào bên trong của người cha. Cam đoan khi xem những tập đó không ai không rơi nước mắt theo”. 

Kết quả hình ảnh cho hoàng dũng sinh tử

Bên cạnh phim truyền hình, trên sân khấu kịch, tài năng của Hoàng Dũng chinh phục khán giả qua những vai diễn “nặng ký” như: Phó giám đốc Chính trong vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ Tôi và chúng ta, Lãm trong Hà Nội đêm trở gió, Hai Hùng trong Ăn mày dĩ vãng, Cả Khoa trong Cát bụi… 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here